Loạt dự án chung cư là “hàng nóng” đang khuấy đảo thị trường căn hộ Hà Nội

Cung thiếu cầu tăng đã khiến cho giá chung cư ven đô cũng tăng nóng không kém nội thành. Trong bối cảnh đó, hơn 10 dự án đã và đang chuẩn bị ra hàng được mong đợi sẽ làm dịu cơn khát nguồn cung.

Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội ghi nhận cơn tăng giá sốc trong 4 tháng đầu năm 2024. Không chỉ giá căn hộ chung cư khu trung tâm mà còn lan sang cả những dự án vùng ven. Những khu vực này dù cách trung tâm Hà Nội cả chục cây số, nhưng mức giá được ghi nhận ở con số 60-70 triệu đồng/m2.

Trong cuộc họp báo sáng 26/4 của Bộ Xây dựng, đại diện Bộ cũng thừa nhận có tình trạng giá căn hộ tăng nóng do thiếu nguồn cung. Ngoài ra, còn do cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý. Lý giải này cũng trùng với nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường.

Trong bối cảnh sức cầu tăng mạnh, nguồn cung căn hộ Hà Nội khan hiếm nhất trong vòng 1 thập kỷ vừa qua, một số dự án đủ điều kiện pháp lý đã tăng tốc triển khai xây dựng và bán hàng. Với hơn 10 dự án đã và chuẩn bị gia nhập thị trường được ví như “làn nước mát” giải nhiệt cho cơn khát chung cư hiện nay.

Khảo sát thực tế cho thấy, nguồn cung hiện nay đang tập trung chủ yếu tại khu vực phía Tây và phía Đông. Trong đó, nguồn cung đến từ 2 đại dự án Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park chiếm đến gần một nửa.

Cụ thể, ở khu vực phía Tây, các dự án tọa lạc tại khu đô thị Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) bao gồm: Lumi Hanoi (CapitaLand làm chủ đầu tư), The Canopy Residences (Chủ đầu tư Vinhomes – Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC  là chủ đầu tư), chung cư Masteri West Heights và khu căn hộ cao cấp Lumiere EverGreen (được đầu tư bởi Masterise Homes), Imperia Sola Park (MIK đầu tư)…hiện đang được đẩy mạnh thi công triển khai và ra hàng.

Cũng thuộc khu vực phía Tây, nhiều dự án căn hộ chung cư cũng đã và đang chuẩn bị gia nhập thị trường gồm chung cư Moonlight 1 trong Khu đô thị An Lạc Green Symphony và căn hộ The Wisteria nằm trong Khu đô thị Hinode Royal Park (Hoài Đức), chung cư Capital Elite số 18 Phạm Hùng, Hoàng Thành Pearl 55 Nguyễn Văn Giáp (Nam Từ Liêm), Grand Sunlake (135 Trần Phú, Hà Đông).

Giá bán các căn hộ khu Tây Hà Nội hiện nằm trong khoảng 60-100 triệu đồng/m2. Trong đó, giá cao nhất được ghi nhận ở căn hộ đã hoàn thiện Lumiere EverGreen khi chạm mức 100 triệu đồng/m2. Dự án Lumi với mức giá 60-70 triệu đồng/m2 cũng đã gây sốt trên thị trường căn hộ trong quý 1/2024.

Tại khu vực phía Đông, nguồn cung chủ yếu tập trung tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm với 2 dự án lớn khu cao tầng The Zurich (Vinhomes & Mitsubishi Corporation làm chủ đầu tư) và  khu căn hộ H1 The Nomad phân khu Hawaii Masteri Waterfront (được đầu tư bởi Masterise Homes). Giá các căn hộ này vào khoảng 60-70 triệu đồng/m2.

Dù không nằm trong địa phận Hà Nội nhưng một dự án cũng đang tạo sự quan tâm mạnh mẽ của người mua nhà thủ đô là dự án chung cư cao cấp The Fibonan nằm ngay cạnh thành phố triệu cây xanh Ecopark (Hưng Yên). Không chỉ vậy, dự án nằm giữa quần thể 4 siêu đô thị hàng chục tỷ USD lớn bậc nhất phía Bắc, đối diện Vinpearl Land Safari…Được biết, dự án này có  giá thấp hơn so với các căn hộ trong khu Ecopark với mức giá từ 45 triệu đồng/m2.

Nguồn cung khan hiếm sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng trong thời gian tới.

Mặc dù nguồn cung căn hộ chung cư khu vực Hà Nội đã trở lại tuy nhiên, số lượng vẫn rất khiêm tốn, tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn diễn ra ít nhất trong 2 năm tới. Theo Savills thống kê trong giai đoạn từ nay đến 2025, Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 70.000 căn nhà. Khi tình trạng trên chưa được giải quyết, thì kỳ vọng giá chung cư giảm là không thể.

Thống kê mới đây của Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ mỗi năm, cả nước cần thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Song với tình hình phát triển nguồn cung hiện tại, mỗi năm Việt Nam thiếu hụt khoảng 300.000 đơn vị nhà ở. Như vậy, bất chấp khó khăn của thị trường, việc khan hiếm nguồn cung, cộng dồn với việc tăng chi phí đầu vào từ vật liệu, nhân công, giá đất… càng khiến tăng giá nhà chưa có dấu hiệu chững lại.

Trong bối cảnh giá căn hộ khu trung tâm chạm ngưỡng 100 triệu mỗi m2, hiện nay người trẻ đang có xu hướng ra các khu vực ven đô mua nhà với mức giá bằng một nửa, vừa có thể sở hữu cuộc sống rộng rãi trong những khu đô thị quy mô lớn. Chính vì thế, các khu vực vùng ven cũng đã ghi nhận mức độ tăng giá mạnh thời gian qua.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, tại nhiều khu vực, giá bán căn hộ thay đổi từng tuần. Nguồn cung khan hiếm suốt một thời gian dài, cùng với tâm lý sợ giá nhà tiếp tục tăng cao đã khiến khách hàng có xu hướng đẩy nhanh tốc độ quyết định xuống tiền hơn so với thời gian trước.

“Đa số những người có ý định mua nhà ở thời điểm hiện tại đều chốt rất nhanh, thay vì mất thời gian dài để cân nhắc, chờ đợi giá giảm hay tiếp tục tìm kiếm những căn hộ phù hợp hơn, đặc biệt là khu vực ven đô” – bà Hằng nói.

Liên hệ đơn vị phân phối dự án: Đất Xanh Miền Bắc

Hotline: 0917 61 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *